Đang load...

Trí tuệ nhân tạo của Google tự 'sinh con'

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google cho ra đời sản phẩm "AI con" có năng lực vượt xa phần mềm do con người tạo ra.

tri-tue-nhan-tao-cua-google-tu-sinh-con

Siêu máy tính AutoML của Google có khả năng tạo ra hệ thống AI mạnh hơn phần mềm do con người viết. Hình minh họa: Wordpress.

AutoML, siêu máy tính do các kỹ sư của Google tạo ra, hồi đầu năm tự tạo ra NASNet, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có năng lực vượt xa những phần mềm do con người viết nên, Daily Star hôm nay đưa tin.

NASNet có thể nhận dạng các vật thể như người và xe trong những bức ảnh và video với độ chính xác lên tới 82,7%, tốt hơn bất kỳ hệ thống AI nào do con người sản xuất.

Bản thân AutoML là một hệ thống AI có khả năng cho ra đời nhiều chương trình tự học hỏi. "Chúng tôi hy vọng cộng đồng máy học lớn hơn có thể được xây dựng dựa trên các phiên bản này để xử lý nhiều vấn đề trên máy vi tính mà chúng tôi chưa hình dung hết", nhóm kỹ sư Google Brain phát triển hệ thống mẹ AutoML chia sẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia tỏ ra lo ngại với khả năng sản sinh những "đứa con" ngày càng mạnh hơn của các siêu máy tính này. "Sẽ ra sao nếu AutoML tạo ra những hệ thống nhanh tới mức xã hội không thể theo kịp? Không khó để nhận thấy khả năng ứng dụng của NASNet trong các hệ thống giám sát tự động trong tương lai gần, trước khi những quy định để kiểm soát chúng có hiệu lực", trang công nghệ Futurism nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Ray Kurzweil, giám đốc kỹ thuật của Google, cho rằng AI sẽ nâng cấp thế giới. "Công nghệ luôn luôn là một con dao hai lưỡi. Lửa giúp chúng ta nấu ăn và giữ ấm nhưng cũng thiêu trụi nhà cửa của chúng ta. Quan điểm của tôi không phải là AI sẽ thay thế con người. Chúng sẽ giúp chúng ta mạnh hơn", Kurzweil nói.

Phương Hoa