Đang load...

Tàu 'không đường ray' chạy trên đường phố Trung Quốc

Đoàn tàu thông minh chạy trên đường ray ảo được đưa vào hoạt động tại một thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Video Play

Tàu ART chạy trên đường phố Chu Châu. Video: Xinhua. 

Được miêu tả là "tàu thông minh" đầu tiên trên thế giới, phương tiện chạy trên đường ray ảo chính thức chở khách trên những đường phố đông đúc ở Chu Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, People's Daily Online hôm qua đưa tin. Tàu có thể di chuyển ở tốc độ tối đa 70 km/h và chở 300 hành khách.

Hệ thống tàu mang tên Autonomous Rail Rapid Transit (ART) được phát triển bởi tập đoàn CRRC Corporation Limited của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới. ART ra đời nhằm đẩy nhanh tốc độ giao thông công cộng của Chu Châu, thành phố có khoảng 4 triệu dân, trước khi trở nên phổ biến ở các nơi khác tại Trung Quốc.

Con tàu có kiểu dáng đẹp với thiết kế lai giữa xe buýt dài và tàu hỏa truyền thống. Tàu có thể chở số lượng hành khách lớn hơn nhiều so với xe buýt. Khác với tàu hỏa, tàu không chạy trên đường ray thực. Đường ray vô hình thuộc hệ thống rộng 3,75 mét, được sơn đại diện bằng vạch đứt trên mặt đường.

Theo Feng Jianghua, kỹ sư trưởng chế tạo tàu, hệ thống đường ray ảo có chi phí xây dựng rẻ hơn so với đường ray tàu hỏa hoặc hệ thống tàu điện ngầm. Feng cho biết chi phí xây một kilomet đường ray tàu hỏa ở Trung Quốc là 22 - 30 triệu USD, nhưng với đường ray ảo công nghệ cao, chi phí giảm xuống 7,5 - 15 triệu USD cho cùng quãng đường.

Đoàn tàu có thể nhận biết lề đường và trang bị nhiều cảm biến khác nhau để thu thập thông tin giao thông. Ba đoàn tàu thông minh đang được thử nghiệm trên đường phố Chu Châu. Đường tàu sẽ chính thức đi vào hoạt động trong mùa xuân năm sau. Theo dự kiến, tàu sẽ chuyển sang vận hành tự động trong tương lai gần.

Phương Hoa