Đang load...

SpaceX tái sử dụng thành công tàu vũ trụ chở hàng

Tên lửa SpaceX hạ xuống bãi đáp an toàn lần thứ 5 liên tiếp sau khi chở tàu vũ trụ tái sử dụng Dragon đưa vật tư lên trạm ISS.

Video Play

Tên lửa Falcon 9 khởi hành ở bệ phóng 

Tên lửa Falcon 9 của công ty hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX trở về Trái Đất tối qua sau khi chở hàng hóa và trang thiết bị lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), theo Verge. Lần này tên lửa hạ xuống bãi đáp Landing Zone 1của công ty ở Cape Canaveral, Florida.

Tính đến nay, cả 5 lần tiếp đất của tên lửa SpaceX đều thành công. SpaceX sở hữu 11 tên lửa Falcon 9 đã bay lên vũ trụ và trở lại Trái Đất bằng cách đáp xuống mặt đất hoặc đổ bộ lên tàu không người lái trên biển của công ty.

Video Play

 Tên lửa Falcon 9 hạ xuống bãi đáp ở Florida

Trong chuyến bay này, SpaceX sử dụng tàu vũ trụ chở hàng Dragon đã từng lên vũ trụ. Trước đó, tàu vũ trụ Dragon đã cung cấp hàng hóa lần thứ 4 cho trạm ISS hồi tháng 9/2014. Trong chuyến bay lên quỹ đạo đầu tiên, tàu ghép nối với trạm ISS và ở trong không gian gần một tháng trước khi quay trở lại Trái Đất và đáp xuống Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên tàu Dragon được tái sử dụng cho một chuyến bay, biến SpaceX thành công ty tư nhân đầu tiên hai lần đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo. Tàu Dragon chở hơn 2.700 kg vật tư và dụng cụ thí nghiệm khoa học cho đội phi hành gia trên trạm ISS, bao gồm ruồi giấm để kiểm tra hoạt động của hệ tim mạch trong môi trường vi trọng lượng cũng như chuột để nghiên cứu thoái hóa xương trong không gian.

Tàu Dragon cũng chở theo một số công nghệ đặc biệt như cấu trúc không tăng áp gắn bên ngoài tàu để đỡ các tấm pin năng lượng Mặt Trời và thiết bị NICER đặt bên ngoài trạm vũ trụ để tìm kiếm những ngôi sao neutron. Tàu Dragon sẽ ghép nối với trạm ISS vào ngày mai.

SpaceX hy vọng có thể tiếp tục tái sử dụng tàu Dragon trong tương lai. Qua đó, công ty có thể dừng sản xuất phương tiện và tập trung vào chế tạo một con tàu vũ trụ khác là tàu Dragon cải tiến mang tên Crew Dragon hay Dragon 2, có thể chở người qua lại giữa Trái Đất và trạm ISS.

Phiên bản tương lai của tàu Dragon có thể tiếp đất bằng tên lửa đẩy thay vì dựa vào dù để hạ xuống Trái Đất như hiện nay. Các động cơ đẩy gắn ở đầu tàu Dragon sẽ cho phép phương tiện tiếp đất một cách có kiểm soát.

Theo SpaceX, công ty có thể tái sử dụng tới 6 tên lửa Falcon 9 tính đến cuối năm 2017.

Phương Hoa