Đang load...

Phương pháp mới giúp thu hoạch 6 vụ lúa mì một năm

Các nhà khoa học phát triển phương pháp mới giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng từ kỹ thuật mà NASA từng nghiên cứu.

Cây trồng phát triển nhanh trong nhà kính nhờ phương pháp mới. Ảnh: New Atlas.

Cây trồng phát triển nhanh trong nhà kính nhờ phương pháp mới. Ảnh: New Atlas.

Các nhà khoa học tại Đại học Sydney, Đại học Queensland và Trung tâm John Innes phát triển phương pháp mới dựa trên nghiên cứu được NASA thử nghiệm hơn 10 năm trước để sản xuất thực phẩm trong các nhiệm vụ không gian, New Atlas hôm 2/1 đưa tin. Phương pháp tăng tốc sinh trưởng mới giúp cây phát triển nhanh gấp nhiều lần và cho năng suất cao hơn.

Nhóm nghiên cứu trồng thử nghiệm một số loại cây trong nhà kính dưới đèn LED hoạt động liên tục, phát ra ánh sáng với bước sóng nhất định để thúc đẩy quá trình quang hợp. Họ thu hoạch đến 6 vụ lúa mì, đậu gà, đại mạch và 4 vụ cải dầu chỉ trong một năm.Trước đây, người ta chỉ trồng được hai hay ba vụ trong nhà kính và một vụ ngoài cánh đồng bình thường.

Nhóm nghiên cứu cho biết, kỹ thuật này cũng hiệu quả với lạc, rau dền, đậu lăng, và hy vọng sẽ áp dụng được với hoa hướng dương, hồ tiêu và củ cải.

"Chúng tôi đang sử dụng đèn hơi natri cao áp trong nhà kính. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể trồng lúa mì và đại mạch với mật độ khoảng 900 cây mỗi mét vuông, kết hợp với hệ thống đèn LED, đem lại cơ hội mở rộng quy mô để ứng dụng trong công nghiệp", Lee Hickey, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, cho biết.

Hệ thống đèn giúp cây trồng sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Ảnh: New Atlas.

Hệ thống đèn giúp cây trồng sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Ảnh: New Atlas.

Phương pháp mới không chỉ giúp tăng năng suất mà còn tạo ra những cây trồng chất lượng tốt. Nhóm nghiên cứu so sánh các đặc điểm như số lượng chồi và hạt mỗi cây với loại cây trồng bình thường trong nhà kính và nhận thấy, cây trồng theo phương pháp tăng tốc sinh trưởng thường vượt trội hơn. Trước đây, có một số nghiên cứu cũng giúp cây phát triển với tốc độ tương tự, nhưng việc tạo ra cây chất lượng tốt lại rất khó.

Phương pháp tăng tốc sinh trưởng không sử dụng công nghệ biến đổi gene. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng việc kết hợp thêm công nghệ này có tiềm năng rất lớn.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy công nghệ biến đổi gene tương thích với phương pháp tăng tốc sinh trưởng. Tôi tin rằng việc kết hợp thành công tăng tốc sinh trưởng với các công nghệ khác như chỉnh sửa gene CRISPR sẽ là thành tựu lớn mà phương pháp này đem lại", Hickey nhận định.

Phương pháp tăng tốc sinh trưởng đang thu hút sự quan tâm từ một số công ty nông nghiệp trên thế giới. Tiến sĩ Brande Wulff tại Trung tâm John Innes, tác giả cuộc nghiên cứu, hy vọng phương pháp này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong khoảng 10 năm tới.

Thu Thảo