Đang load...

Nơi bia được coi như ông hoàng

Ở xứ Bavaria, 4 mùa không quan trọng mà người dân chỉ quan tâm tới mùa bia nặng, mùa vườn bia và mùa lễ hội Oktoberfest.

Mùa bia nặng (Starkbierzeit) kéo dài trong 3 tuần, được tổ chức vào mùa xuân, khi tiết trời ấm áp. Đây là lễ hội được người dân yêu thích và mong chờ nhất. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những loại bia ngon nhất hành tinh. Năm 2018, mùa bia nặng sẽ bắt đầu từ 2/3 đến 25/3.

noi-bia-duoc-coi-nhu-ong-hoang

Mùa bia nặng được người dân Munich gọi là "mùa thứ 5", sau 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, nhằm thể hiện sự yêu thích của họ với lễ hội này. Ảnh: HIBG.

Lễ hội này cũng mang phong cách Oktoberfest, là nơi thu hút hàng nghìn người trong trang phục truyền thống của vùng Bavaria. Họ tiến tới sảnh lớn, cùng nhảy múa dọc theo các băng ghế ngồi uống bia. Bia được phục vụ trong các cốc một lít, gọi là Keferloher.

Mùa bia nặng có từ năm 1651, khi đó đang là mùa Chay. Các tu sĩ dòng Anh Em Hèn Mọn cảm thấy sức lực đã kiệt, do đó hầu tước Ferrdinand Maria của vùng Bayern cho phép họ nấu một thứ "bánh mì nước" đặc biệt, có nhiều chất dinh dưỡng. Đó chính là loại bia màu nâu, có khoảng 7-8% độ cồn có tên là Salvator (Đấng Cứu Thế). Sau đó không lâu, người ta bắt đầu bán loại bia này và thương hiệu trên còn tồn tại cho tới ngày nay.

Video Play

Không khí vui nhộn tại một quán bia ở Munich. Nguồn: Youtube. 

Mùa vườn bia bắt đầu từ tháng 5, kéo dài đến tháng 10, theo Baravia. Vườn bia bắt nguồn từ quy định nấu bia của xứ Bavaria năm 1539, khi chính quyền chỉ cho phép người dân nấu bia từ 29/9 (lễ thiên thần Michael) tới ngày 23/4 (lễ thánh George). Đây là thời điểm nhiệt độ xuống thấp và lạnh, còn mùa hè cấm nấu bia vì sợ hỏa hoạn. Do vậy, các hãng bia giữ hơi lạnh trong các hầm trữ bia xây cạnh sông Isar, rải sỏi lên nóc hầm và trồng cây dẻ cho nhiều bóng mát. 

Vua Ludwig I khi đó cho phép các hãng được bán bia ngay tại nơi sản xuất nhưng không được bán thức ăn để bảo vệ quyền lợi cho các quán ăn. Lệnh cấm của nhà vua đến nay không còn hiệu lực, nhưng người dân vẫn còn truyền thống mang theo thức ăn khi tới các vườn bia. Từ cuối thế kỷ 19, vườn bia đã trở nên nổi tiếng, vượt qua biên giới nước Đức và được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới.

Mùa lễ hội Oktoberfest là mùa lễ hội đông vui và được trông chờ nhất tại Đức. Mỗi mùa có trung bình khoảng 6 triệu du khách đổ về đây để tham gia sự kiện trọng đại này.

Vì bia mà dân Munich cũng từng bạo loạn. Theo Onesprime, khi Ludwig I nâng giá bia lên một xu một cốc, người dân Munich đã biểu tình và xảy ra bạo động. Khoảng 2.000 người đã tấn công, đập phá các nhà máy bia. Khi quân đội được cử ra để dẹp loạn, họ chỉ đứng im và về phe người dân. Vì vậy, vài ngày sau đó nhà vua đã phải hủy bỏ lệnh tăng giá. Do đó đến nay, du khách khi nói về Munich vẫn thường đùa nhau rằng: đừng gây rối với người dân Munich khi nói đến bia.

Ngày 23/4/1516, công tước Wilhelm IV ban hành luật Reinheistgebot về độ tinh khiết của bia, đến nay vẫn còn hiệu lực. Bia ở đây chỉ được phép làm từ ba thành phần: nước, hoa bia và lúa mạch.

Ngày nay, đạo luật này cũng linh hoạt hơn, các nhà sản xuất có thể thêm men vào sản phẩm của mình. Tuy vậy, bất kỳ thứ gì có thành phần khác so với đạo luật Reinheitsgebot ở Đức đều không được gọi là bia, theo Europavox.

Khi đến Munich, du khách có thể dễ dàng chọn cho mình một cốc bia ngon lành tại các vườn bia khổng lồ nằm quanh thành phố. Gần quảng trường Stachus, cách nhà ga chính không xa là quán Augustinerkeller. Quán này được xem là biểu tượng của vườn bia Munich với cây dẻ cho bóng râm, bia đựng trong thùng gỗ và cá khô nướng. Ở đây, mọi thứ vẫn được giữ theo truyền thống và có sức chứa cho 8.000 người.

Quán thứ hai cũng thu hút nhiều du khách là Menterschwaige trong khu Harlaching. Đây là nơi vua Ludwig I từng lui tới uống bia và cũng là nơi sinh sống của Lola Montez - người tình trẻ của ngài.

Quán nổi tiếng nhất ở đây là Hofbraukeller, nằm trong khu vực dành riêng cho người đi bộ. Quán xưa là hãng nấu bia cho hoàng gia xứ Bavaria, do công tước Wilhelm V xây dựng từ năm 1589. Mãi đến năm 1896, lượng du khách đến ngày càng đông nên hoàng tử Luitpold mới cho chuyển xưởng sang nơi khác để mở rộng diện tích quán.

noi-bia-duoc-coi-nhu-ong-hoang-1

Ngày này, quán lúc nào cũng tấp nập người. Hàng trăm người ngồi trên những chiếc ghế dài bằng gỗ và thưởng thức bia tươi hảo hạng được lấy ra từ các thùng gỗ. Nhiều người vừa nhâm nhi bia, vừa ăn xúc xích Đức hảo hạng. Ảnh: Garagu.