Đang load...

Máy lọc khổng lồ hiệu quả với không khí ô nhiễm ở Trung Quốc

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hà Lan chỉ ra chiếc máy lọc không khí khổng lồ cao 7 mét có thể giúp Trung Quốc giải quyết thảm họa ô nhiễm không

Chiếc máy lọc không khí khổng lồ cao 7 mét tên "Smog Alert Tower" ở thành phố cảng Thiên Tân trông như một quạt gió sừng sững. Cỗ máy được thiết kế để lọc bỏ những yếu tố gây ô nhiễm trong không khí tại khu vực này.

Thông qua những thử nghiệm gần đây nhất, các nhà nghiên cứu Hà Lan kết luận thiết bị hoàn toàn hoạt động dù phạm vi tác động của nó hơi nhỏ, The Fast Company hôm 18/5 đưa tin. Đánh giá trên góp phần loại bỏ hoài nghi của nhiều người về tác dụng của cỗ máy từ năm ngoái.

Máy lọc khổng lồ ở Trung quốc

Thiết kế máy lọc không khí khổng lồ. Ảnh: Studio Roosegaarde.

Chiếc máy lọc là ý tưởng của nghệ sĩ Daan Roosegaarde vào năm 2015. Mẫu thử nghiệm được dựng tại Bắc Kinh năm 2016 nhằm hút và lọc không khí xung quanh. Kết quả thử nghiệm năm ngoái cho thấy cỗ máy thu được 70% hạt bụi lớn PM10 trong không khí. Các chỉ số cho thấy khu vực 20 mét xung quanh máy lọc khí có lượng bụi PM10 giảm 45% sau khi máy nhả khí. Cỗ máy cũng góp phần giảm 25% lượng bụi PM2.5.

Thông số trên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan, trái ngược với đánh giá của forum Các Nhà báo Môi trường năm 2016, khi họ cho rằng hệ thống lọc khí này gần như không đem lại lợi ích.

Tại Thiên Tân, nơi khói bụi khiến các nhà chức trách phải đóng cửa một sân bay hồi tháng 12 năm ngoái, mạng lưới máy lọc không khí dày đặc không phải ý tưởng khả thi. Tuy nhiên, Roosdegaarde vẫn cho rằng đây sẽ là một giải pháp tốt. Nhà thiết kế nhấn mạnh mẫu thử nghiệm chỉ là một cỗ máy nhỏ trong hệ thống lớn, cung cấp hướng giải quyết lâu dài cho vấn đề ô nhiễm tại Trung Quốc.