Đang load...

Máy bay không người lái có khả năng nhìn xuyên tường

Các nhà khoa học Mỹ tạo ra máy bay không người lái có khả năng tạo ảnh 3D vật thể sau bức tường bằng sóng wifi.

Video Play

 Thí nghiệm nhìn xuyên tường bằng máy bay không người lái. Video: IFL Science.

Các nhà khoa học tại Đại học California, Santa Barbara, Mỹ, phát triển công nghệ cho phép nhìn xuyên tường bằng cách thu và phát tín hiệu Wi-Fi từ máy bay không người lái, IFL Science hôm 20/6 đưa tin. Bằng cách này, nhóm nghiên cứu có thể tạo một bản đồ 3D những vật thể bị tường che khuất.

"Mô phỏng hình ảnh bị chắn sau bức tường là một thách thức lớn, đặc biệt khi đó là bức tường gạch hoặc bê tông. Nhưng giờ đây chúng tôi đã tìm ra cách vẽ lại chi tiết hình ảnh 3D bằng sóng wifi phát từ máy bay không người lái", Yasamin Mostofi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

may-bay-khong-nguoi-lai-co-kha-nang-nhin-xuyen-tuong

Máy bay không người lái có khả năng nhìn xuyên tường và tạo ảnh 3D bằng sóng Wi-Fi. Ảnh: IFL Science.

Để tiến hành thử nghiệm, các nhà khoa học sử dụng hai chiếc máy bay không người lái có 8 cánh quạt (octocopters) bay bên ngoài ngôi nhà làm từ 4 bức tường gạch. Một máy bay không người lái gửi tín hiệu Wi-Fi, và chiếc còn lại nhận tín hiệu này. Bằng cách bay theo một mô hình cụ thể, kỹ thuật trên có thể tạo ra hình ảnh 3D với độ phân giải cao, tiết lộ cấu trúc và hình dáng vật thể bên trong bức tường.

may-bay-khong-nguoi-lai-co-kha-nang-nhin-xuyen-tuong-1

Kết cấu bên trong bức tường và kết quả hình ảnh 3D. Ảnh: Yasamin Mostofi.

"Kết quả nghiên cứu hứa hẹn sẽ có nhiều ứng dụng thực tiễn như phản ứng trong trường hợp khẩn cấp, khám phá khảo cổ học hoặc giám sát kết cấu hạ tầng", Mostofi nói.

Lê Hùng