Đang load...

Lý giải cá ngừ mất đầu lóc xương vẫn nhảy trên khay

Cảnh con cá được lọc xương sạch sẽ với phần đầu bị chặt đứt lìa quẫy mình trong nhà hàng Nhật Bản thu hút nhiều sự chú ý.

Video Play

 Con cá ngừ mất đầu quẫy mạnh trên khay. Video: Twitter.

Một nhân chứng giấu tên ghi lại cảnh con cá ngừ đã được bỏ đầu, lọc xương, róc thịt trước đó khá lâu vẫn động đậy và quẫy mạnh trên khay đựng suốt 1,5 phút trong một nhà hàng ở Nhật Bản, Daily Star hôm 7/7 đưa tin. Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Theo các chuyên gia, con cá có thể nhảy như vậy nhờ phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ của cơ thể, hay còn gọi là quá trình phản ứng tê cứng (Rigor Mortis). Dù bộ não của con cá đã mất nhưng phần cột sống và dây thần kinh trên cơ thể nó vẫn còn hoạt động. 

Chỉ cần một cú chạm nhẹ, phần tủy sống của cá bị kích thích sẽ tiếp tục gửi tín hiệu đến cơ, tạo phản xạ co cơ. Cùng lúc, cơ bắp trong cơ thể cá vẫn còn năng lượng, giúp chúng thực hiện động tác quẫy đạp.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng  các ngư dân Nhật Bản áp dụng phương pháp giết mổ Ikejime nhằm bảo đảm chất lượng thịt cá ở mức tốt nhất. Mổ theo phương pháp Ikejime khiến não cá chết ngay lập tức, sau đó người mổ loại bỏ máu trong cá và tiến hành bảo quản thịt. Phương pháp này giúp đảm bảo thịt cá sau khi mổ luôn giữ được độ tươi ngon nhất có thể.

Phương Hoa