Đang load...

Chiếc xe bay đầu tiên có thể được bán vào năm sau

PAL-V Liberty có thể trở thành xe bay thương mại đầu tiên của thế giới vào năm 2018.

Video Play

Công ty PAL-V trụ sở ở Raamsdonksveer, Hà Lan có kế hoạch phân phối chiếc xe bay đầu tiên vào cuối năm 2018, AFP ngày 18/9 đưa tin. Quá trình lắp ráp phương tiện được cấp phép sử dụng trên cả đường không và đường bộ này sẽ bắt đầu từ tháng 10/2017. 

"Giấc mơ kiểu này đã xuất hiện cả trăm năm nay. Khi chiếc máy bay đầu tiên được tạo ra, con người đã nghĩ cách biến nó thành thứ lái được trên đường", giám đốc marketing Markus Hess của PAL-V nói.

PAL-V cho biết những khách hàng đầu tiên mua xe bay có thể thực hiện ngay một chuyến lái và bay ngắn khi nhận chìa khóa, nhưng họ sẽ cần cả bằng lái ô tô và bằng phi công để sử dụng phương tiện. 

Xe bay sử dụng hai động cơ 100 mã lực, xăng không pha chì, có thể bay 400-500 km ở độ cao đến 3,5 km. Vận tốc lớn nhất trên mặt đất của xe vào khoảng 170 km/h. 

PAL-V kỳ vọng chế tạo được 50-100 xe trong năm 2019 trước khi nâng số lượng lên vài trăm vào năm 2020. Mẫu PAL-V Liberty có giá 599.000 USD, mẫu Liberty Sport sau đó sẽ có giá khoảng 360.000 USD.

Mẫu xe bay mới có cánh quay nhờ dòng không khí, không như trực thăng có cánh dùng động cơ. "Ngay cả khi máy bay không tiến lên phía trước, cánh quạt vẫn quay và bạn sẽ không bị rơi từ trên trời xuống", Hess nói.

Vũ Phong (Video: PAL-V)