Đang load...

Bí mật về chuyến bay dài hơn 22 tiếng

Nơi tiếp viên hàng không ngủ, chuẩn bị đồ ăn hay việc dọn phòng vệ sinh trên chuyến bay dài gần một ngày là những điều ít người biết.

Điều gì xảy ra khi dành gần một ngày trên máy bay? Đội ngũ tiếp viên trên máy bay Airbus A380 của hãng hàng không Qantas sẽ cho bạn biết điều đó. Câu chuyện của họ đã được dựng thành phim tài liệu "Cuộc sống bí mật trên một chuyến bay dài" (The Secret Life Of The Long Haul Flight) chiếu trên Channel 5. Phim nói về cảnh làm việc trên một trong những chuyến bay dài nhất thế giới, gồm cả các góc sinh hoạt của phi hành đoàn. 

Video Play

Tiếp viên hàng không Marissa Oliver cho biết cách chuẩn bị món bánh mì và trứng ốp la. Video: Channel 5. 

Phim đề cập tới những khu vực hành khách không bao giờ bước tới như phòng ngủ của phi hành đoàn, nơi có 12 chiếc giường tầng và cả buồng ngủ nhỏ phía dưới một cầu thang. Sarah Kelly, một tiếp viên hàng không của hãng Qantas cho hay: "Giờ nghỉ ngơi là thời gian tuyệt vời nhất trên máy bay. Chúng tôi có thể nghỉ tới 3 tiếng rồi đổi ca cho nhau".

Marissa Oliver là tiếp viên phụ trách phần chuẩn bị đồ ăn cho khách ở độ cao hơn 9.100 m. Cô chia sẻ khi làm món bánh mì kẹp trứng, phần trứng khi đã cho vào bếp nhưng phải quan sát từng giây để tránh bị cháy hay quá khô. Và mỗi năm Qantas phục vụ tới 7,5 triệu suất ăn, và 400.000 suất của khoang hạng nhất, 2 triệu suất cho khách khoang thương gia và số còn lại cho khách ngồi ghế phổ thông.

Video Play

Tiếp viên tiết lộ khu vực ngủ của họ trên máy bay khi phải phục vụ trong các chuyến bay dài. Video: Channel 5.

Ngoài ra, phim tài liệu cũng tiết lộ tại sao các phòng vệ sinh trên máy bay luôn sạch. Đó là nhờ các tiếp viên hàng không 30 phút lại kiểm tra giấy lau và dọn dẹp thật kỹ lưỡng. Một tiếp viên hàng không khác là Beatrice Riley-Gowing kể: "Tôi cũng định nói như các thành viên phi hành đoàn khác là ưa thích việc dọn dẹp phòng vệ sinh. Những người khác nói với bạn rằng đó là công việc hay ho nhưng tôi nghĩ họ đang nói dối".

Ngoài những nhiệm vụ hàng ngày, phi hành đoàn cũng tiết lộ một số bí mật về máy bay, bao gồm sự thật là vẫn có một số động vật được chở cùng con người, chúng không đơn thuần là những con chó hay mèo. Theo Philip Knowles, chuyên viên vận chuyển động vật của công ty Livestock: "Thực sự có nhiều con vật đang ở bên dưới khoang ngồi của họ, chúng đủ chủng loại và được chuyển từ vườn thú này tới vườn thú khác. Con vật lớn nhất mà tôi từng đưa đi là tê giác một sừng châu Á".

Video Play

Tiếp viên Beatrice Riley-Gowing cho biết công việc dọn vệ sinh toilet cần có bình xịt chất tẩy rửa và găng tay. Video: Channel 5.