Đang load...

Báo sư tử rình vồ nai sừng tấm trong rừng

Cuộc đụng độ hiếm gặp giữa báo sư tử và hai con nai sừng tấm đực lớn hơn nó gấp nhiều lần được một nhóm thợ săn ghi lại.

Video Play  

Một tài khoản tên Montana Sportsman chia sẻ cảnh quay báo sư tử rình vồ nai sừng tấm ở bang Montana, Mỹ, trên YouTube hôm 5/11. "Không may là con báo dồn nai sừng tấm vào sâu trong khu đất tư nhân nên chúng tôi không bao giờ có cơ hội gặp lại chúng", người thợ săn quay phim cho biết.

Hai con nai sừng tấm đực, trong đó một con có cặp gạc lớn hơn nhiều so với con còn lại, tỏ ra khó chịu trong suốt cuộc chạm trán. Chúng mải nhìn về phía con báo sư tử và cuối cùng va vào thân cây. Nhiều khả năng nai sừng tấm đã sớm đánh hơi thấy con báo đang rón rén đi theo.

Báo sư tử thường đuổi theo nai sừng tấm ở phía tây Bắc Mỹ. Cùng với hươu, loài vật này là con mồi ưa thích của báo sư tử ở nhiều vùng. Tuy nhiên, nai sừng tấm đực trưởng thành là những mục tiêu khó nhằn. Các nghiên cứu cho thấy chỉ có những con báo sư tử đực to lớn mới dám tấn công nai sừng tấm đực trong khi con cái thường chỉ săn hươu.

Trong một nghiên cứu về hành vi săn mồi của báo sư tử ở trung tâm Idaho, Maurice Hornocker kết luận kích thước con mồi là một yếu tố phức tạp đối với báo sư tử đói, cùng với bộ gạc đồ sộ. "Báo sư tử phải nhắm chuẩn vào vùng đầu của nai sừng tấm và bộ gạc nặng nề được xem như vũ khí đáng gờm", Hornocker cho biết.

Vào thời điểm này trong năm, nai sừng tấm đực vừa trải qua mùa giao phối. Chúng mất nhiều sức lực sau khi ghép đôi, xua đuổi kẻ thù và giao chiến với những con đực khác. Chúng trở nên yếu ớt hơn trước đòn tấn công của những loài thú săn mồi như báo sư tử, chó sói và gấu xám Bắc Mỹ.

Trong video, những người thợ săn suy đoán con báo sư tử có thể đang nhắm vào mục tiêu là con nai sừng tấm đực trẻ tuổi với bộ gạc nhỏ hơn.

Phương Hoa