Đang load...

6 tuần lớn lên trong tổ kẻ thù của chim ưng mồ côi

Được nuôi nấng bởi cặp đại bàng đã giết chết bố mẹ, chim ưng non buộc phải học cách phát huy bản năng săn mồi nếu muốn sống sót.

Video Play

Chim ưng đuôi đỏ lớn lên trong tổ đại bàng. Video: National Geographic. 

Con chim ưng đuôi đỏ non vẫn sống sót và phát triển tốt sau 6 tuần sống trong tổ đại bàng, kẻ thù không đội trời chung với nó. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại nó bị đồng hóa, coi bản thân như một con chim đại bàng đích thực, thậm chí có thể bị đại bàng cùng tổ ăn thịt bất cứ lúc nào, National Geographic hôm qua đưa tin.

"Mỗi ngày tôi đều tự nhủ 'Mình không mong trông thấy nó ở đó ngày mai!'. Nhưng đã 6 tuần trôi qua và con chim vẫn đang thích nghi", David Hancock, nhà sinh vật học nghiên cứu đại bàng kiêm sáng lập viên tổ chức Hancock Wildlife Foundation, chia sẻ. Từ đầu tháng 6, Hancock bắt đầu theo dõi con chim ưng đuôi đỏ non sống trong tổ của cặp đại bàng đầu trọc đang nuôi ba con nhỏ.

Hancock và đồng nghiệp đặt tên cho chim ưng non là "Spunky" (gan dạ) "bởi vì nó rất bạo dạn", theo Karen Bills, trợ lý của Hancock.

Spunky lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông khi được phát hiện trong tổ đại bàng ở British Columbia, Canada. Chim ưng và đại bàng là hai loài đối địch trong tự nhiên. Nhiều khả năng chim ưng con bị thả xuống tổ sau khi đại bàng giết chết và ăn thịt bố mẹ nó. Các nhà sinh vật học cho rằng chiếc mỏ khoằm và tiếng kêu quác quác đòi ăn của con vật đã có thể đã khơi dậy tình mẫu tử ở đại bàng, khiến chúng quyết định nhận nuôi nó như con mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia khi đó đều nhận định Spunky khó có cơ hội sống sót lâu. Họ cho rằng những con chim đại bàng non cùng tổ sẽ giết chết nó. Tuy nhiên, nguồn thức ăn dồi dào ở khu bảo tồn có thể đã cứu Spunky khỏi bị ăn thịt.

Con chim ưng non thể hiện sự tinh khôn khi ăn. Trước đây, nó được chim đại bàng bố mẹ mớm cho ăn, nhưng Hancock trông thấy nó luồn qua chân đại bàng để trộm thức ăn. Ông thậm chí chứng kiến Spunky giật cá bơn của một con đại bàng non trước khi bay đi xa. Khó khăn lớn nhất đối với Spunky là liệu cuối cùng nó có nhận ra bản thân là một con chim ưng hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vancouver Sun, chuyên gia về các loài chim ăn thịt David Bird tỏ ra lo ngại rằng Spunky đang coi bản thân mình như một con chim đại bàng. "Con chim ưng này rõ ràng đã khắc sâu ấn tượng về đại bàng đầu trọc và cho rằng nó thực sự là một con đại bàng. Những con đại bàng non lớn lên cùng nó dường như chấp nhận nó như anh em, đại bàng bố mẹ cũng có vẻ xem nó như con của mình", Bird nói.

Trong những tuần tới, đại bàng bố mẹ và đàn con đã đủ lông đủ cánh sẽ rời tổ và bay về phương bắc theo lộ trình di cư tới Alaska, nơi chúng dựa vào nguồn thức ăn là cá hồi mắc cạn. Tuy nhiên, chim ưng đuôi đỏ thường không rời khỏi khu vực. Chúng kiếm mồi từ chuột, thỏ và rắn ở xung quanh.

Hancock vẫn hy vọng bản năng của chim ưng non sẽ trỗi dậy. Ông quan sát thấy nó nhào xuống và quắp những đồ vật dưới nền đất như quả thông và cành cây, một hành vi thường thấy ở chim ưng non khi chúng học cách lao xuống bắt con mồi đang vội vàng tháo chạy.

Trong thời gian sống trong tổ, Spunky cũng hay bị đại bàng non bắt nạt. Điều này có thể làm trỗi dậy bản năng sợ đại bàng, thôi thúc nó tránh những con đại bàng khác trong tự nhiên để tăng cơ hội sống sót.

Những người đến xem và cư dân trong vùng ném cho Spunky chuột và xác động vật chết trên đường. Con chim ưng non vẫn chưa biết cách tự đi săn, bởi đây là hành vi chim ưng thường học được từ bố mẹ.

Theo quy định, Hancock và những người yêu mến Spunky không được tiếp xúc với con chim. Luật bảo vệ động vật hoang dã của British Columbia cấm bắt và sở hữu chim săn mồi hoặc tổ của nó. Hancock cho rằng nguy hiểm lớn nhất mà Spunky đang đối mặt là nó quá gần gũi với chim đại bàng, kẻ thù chuyên giết chim ưng. "Chỉ cần phạm phải một sai lầm, nó sẽ chết", Hankock nói.

Phương Hoa